Ký số từ xa – Remote Signing sẽ là tương lai của ký số

Ký số từ xa – Remote Signing sẽ là tương lai của ký số

Với những yêu cầu mới và thói quen người dùng thay đổi đòi hỏi những công cụ chuyển đổi số quan trọng như ký số tài liệu điện tử phải dịch chuyển theo hướng linh hoạt hơn, di động hơn. Đó chính là tiền đề cho sự phát triển của mô hình ký số từ xa – Remote Signing, ký số HSM thay thế dần phương thức ký số sử dụng USB token truyền thống. 

1. Ký số sử dụng USB token dần trở nên lạc hậu

Dịch vụ ký số, chữ ký số đóng vai trò đặc biệt trong thúc đẩy chuyển đổi số, là công cụ quan trọng đầu tiên các tổ chức, cá nhân phải trang bị trên tiến trình số hoá. Tuy nhiên, những hình thức ký số sử dụng USB token phổ biến hiện nay lại bộc lộ nhiều nhược điểm lớn như tính tương thích kém, phụ thuộc vào các cổng kết nối của thiết bị, thiếu tính cơ động, linh hoạt, không phù hợp cho các tổ chức có nhu cầu ký số lớn, ký cùng lúc nhiều tài liệu điện tử. 

Trong khi, công nghệ và những lệnh giãn cách do dịch bệnh đang yêu cầu con người phải làm việc từ xa, xử lý nghiệp vụ, quan hệ khách hàng mọi lúc, mọi nơi, trên mọi thiết bị. Một giải pháp quan trọng để ký kết hợp đồng điện tử, giao dịch điện tử, chứng từ điện tử như ký số dường như đang lạc hậu trước điều kiện mới. Hơn nữa, USB token hay Smart card có độ an toàn mức độ thấp, không còn đáp ứng tiêu chuẩn của nhiều nước trên thế giới và đứng trước nguy cơ bị loại bỏ trong tương lai gần.

2. Ký số từ xa chính là tương lai của ký số
Ký số từ xa - Remote Signing sẽ là tương lai của ký số

Chuyển đổi sang mô hình ký số từ xa, ký số HSM sẽ là giải pháp thay thế hợp lý và sẽ ngày càng trở nên phổ biến. Bởi chỉ có ký số từ xa mới có thể giúp người dùng ký số mọi lúc, mọi nơi, trên mọi thiết bị với mức độ tin cậy, an toàn vượt trội mà không phải lo lắng bảo quản thiết bị lưu khóa hay tìm kiếm cổng kết nối thích hợp. 

Mô hình ký số từ xa còn cho phép phát triển những hệ thống ký số với tốc độ cao, ký cùng lúc nhiều văn bản, giấy tờ theo quy trình tự động, loại bỏ hoàn toàn việc ký số thủ công từng trang tốn kém thời gian. Những hình thức ký số nâng cao, ký số đóng dấu thời gian timestamp, ký số sử dụng công nghệ xác thực lâu dài LTV,… cũng sẽ được tích hợp dễ dàng trên mô hình ký số từ xa này. 

3. SAVIS – Nhà cung cấp dịch vụ tin cậy QTSP về dịch vụ ký số, con dấu điện tử đảm bảo theo mô hình ký số từ xa Remote Signing đầu tiên tại Việt Nam 

Với chứng nhận QTSP về cung cấp dịch vụ ký số theo mô hình ký số từ xa Remote Signing đáp ứng theo quy định EU eIDAS, dịch vụ chữ ký số, con dấu điện tử đảm bảo SAVIS sẽ được công nhận rộng rãi tại 27 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu. Đồng thời, đối chiếu theo quy định pháp luật Việt Nam như Nghị định 130/2018/NĐ-CP và Thông tư 16/2019/TT-BTTTT về danh mục tiêu chuẩn kỹ thuật bắt buộc áp dụng với chữ ký số và dịch vụ chứng thực điện tử theo mô hình ký số trên thiết bị di động và ký số từ xa, SAVIS đang tuân thủ đầy đủ và cao hơn ở quy trình quản lý, vận hành, an ninh hệ thống. Trang bị Module SAM đáp ứng chứng nhận CC EAL4+ với EN 419 241-2, hệ thống ký số từ xa SAVIS đảm bảo tính an toàn cao nhất cho khóa ký của người dùng lưu trên thiết bị HSM bảo mật tuân thủ EN 419 221-5 chống tấn công theo cơ chế xác thực tiên tiến SCAL2.

Vì vậy, chúng tôi có đầy đủ năng lực để cung cấp dịch vụ ký số từ xa ở cả Việt Nam và thị trường chung châu Âu EU. Sử dụng dịch vụ ký số của SAVIS, tổ chức, doanh nghiệp sẽ có lợi thế cạnh tranh không nhỏ khi ký kết với các đối tác châu Âu, thúc đẩy sự phát triển của các giao dịch điện tử, thương mại điện tử xuyên biên giới, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh đang cản trở những giao dịch thương mại truyền thống. 

Bên cạnh đó, SAVIS/TrustCA cũng là nhà cung cấp dịch vụ chứng thực điện tử cấp dấu thời gian – TrustCA Timestamp đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam. Với những điều kiện này, dịch vụ ký số và chứng thực điện tử của SAVIS có khả năng:

  • Chống gian lận, giả mạo cao nhất trong giao dịch điện tử
  • Đảm bảo tính pháp lý khi lưu trữ điện tử
  • Xác thực tài liệu dài hạn, tin cậy cả sau khi chứng thư số hết hạn
  • Giúp thay thế hoàn toàn bản giấy, không phải in ấn – lưu kho chứng từ cuối ngày

Đi kèm với đó, chúng tôi đã và đang cung cấp một hệ sinh thái giải pháp công nghệ về tài liệu điện tử, giao dịch điện tử với những tính năng nổi bật, tuân thủ cả quy định Việt Nam và tiêu chuẩn quốc tế mà không một nhà cung cấp nào tại Việt Nam có thể đáp ứng: từ những giải pháp về hợp đồng điện tử và số hoá quy trình GOSIGN, SAVIS eContract, SAVIS BPM Paperless, định danh điện tử SAVIS eKYC, chứng chỉ, chứng nhận điện tử SAVIS eCertify, số hoá – lưu trữ điện tử – SAVIS eArchive,

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn sử dụng sản phẩm, dịch vụ nhanh nhất TẠI ĐÂY!

Share this post


Contact Me on Zalo