Liên minh Châu Âu đồng thuận đạo luật chống lừa đảo thanh toán phi tiền mặt

eu-council

Liên minh Châu Âu đồng thuận đạo luật chống lừa đảo thanh toán phi tiền mặt

Image result for EU agrees new rules to fight non-cash payment fraud

Điều gì đã xảy ra?

Quốc hội và Hội đồng Liên minh Châu Âu đã đạt được sự đồng thuận đối với dự thảo của Ủy ban Liên minh Châu Âu về việc tăng cường các biện pháp phòng chống lừa đảo, làm giả phương tiện thanh toán phi tiền mặt như thẻ ngân hàng, séc thanh toán, thanh toán di động và tiền ảo.

Điều này có ý nghĩa gì?

Quốc hội và Hội đồng Liên minh Châu Âu đã phê duyệt tạm thời Chỉ thị sửa đổi các điều luật hiện hành, nhằm đề ra một khung pháp lý “rõ ràng, vững chắc, và trung lập về công nghệ”.

Chỉ thị trên đồng thời xóa bỏ những chướng ngại gây cản trở trong quá trình điều tra, truy tố, và những biện pháp hiện hành nhằm mục đích cải thiện nhận thức cộng đồng về các phương thức lừa đảo như mạo danh hoặc đánh cắp thông tin.

Chỉ thị mang tính trung lập về công nghệ và sẽ bao trùm không chỉ các phương thức thanh toán phi tiền mặt như thẻ ngân hàng, séc thanh toán, mà cả những phương pháp thanh toán mới như ví điện tử, thanh toán di động và tiền ảo.

Văn bản được đồng thuận bao gồm những điều khoản về:

  • Mở rộng khung hành vi phạm tội, bao gồm các giao dịch phi pháp thông qua tiền ảo hoặc trộm cắp thông tin thanh toán.
  • Thống nhất các định nghĩa về hành vi phạm tội trên mạng, ví dụ như hành vi xâm nhập máy tính cá nhân hoặc lừa đảo, mạo danh.
  • Đồng nhất các bộ luật về hình phạt đối với cá nhân: Hội đồng và Nghị viện Châu Âu đồng thuận về mức hình phạt thấp nhất giao động từ một đến năm năm, phụ thuộc vào loại hình phạm tội.
  • Giúp đỡ và hỗ trợ nhằm đảm bảo các nạn nhân được thông báo đầy đủ về quyền lợi và người dân được hướng dẫn để bảo vệ bản thân khỏi các hình thức lừa đảo.
  • Làm rõ phạm vi hành pháp để đảm bảo xử lý lừa đảo liên biên giới hiệu quả.
  • Thu thập số liệu về số lần vi phạm và số lượng tội phạm bị truy tố và xét xử ở mức tối thiểu.

Ủy viên của Hội đồng An ninh Liên minh nhận định:

“Tăng cường các biện pháp răn đe là tối quan trọng trong việc phòng chống tội phạm mạng – các đối tượng tấn công mạng cần biết rằng bọn chúng sẽ phải đối mặt những hậu quả nghiêm trọng. Thỏa thuận hôm nay cung cấp cho các quốc gia Thành viên những công cụ mạnh mẽ hơn để đối phó với hình thức lừa đảo mạng và những biện pháp răn đe mạng mẽ đối với những tội phạm mạng trong tương lai.“

Liên minh Châu Âu ước tính rằng trong năm 2013, có ít nhất 1.44 tỷ EURO đã bị đánh cắp bởi tội phạm mạng thông qua các hình thức lừa đảo thanh toán phi tiền mặt.

Có tới 36 tỷ tin nhắn lừa đảo được gửi tới các công dân EU mỗi năm!

Điều gì sẽ xảy ra?

Hai cơ quan nói trên của Liên minh Châu Âu sẽ phải xác nhận thỏa thuận tạm thời hiện có.

Một khi điều này đã đạt được, các luật sư về ngôn ngữ sẽ phải xem xét thỏa thuận trước khi thỏa thuận được chính thức thông qua bởi Hội đồng và Nghị viện trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Các quốc gia Thành viên sẽ có hai năm để áp dụng các bộ luật mới.

Thông tin thêm

Ủy ban Liên minh Châu Âu đã đề xuất chỉ thị này vào tháng 9 năm 2017, là một phần thuộc nỗ lực của Liên minh Châu Âu trước những thách thức của an ninh mạng.

 

Theo Hogan Lovells Engage – 13/12/2018

Share this post


Contact Me on Zalo