SAVIS chính thức ra mắt Dịch vụ Chứng thực điện tử cấp dấu thời gian Đầu tiên và Duy nhất tại Việt Nam – TRUSTCA TIMESTAMP

SAVIS chính thức ra mắt Dịch vụ Chứng thực điện tử cấp dấu thời gian Đầu tiên và Duy nhất tại Việt Nam – TRUSTCA TIMESTAMP

Ngày 31/3/2021, tại Hà Nội, công ty Cổ phần Công nghệ SAVIS đã chính thức ra mắt Dịch vụ chứng thực điện tử cấp dấu thời gian đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam – TrustCA Timestamp. TrustCA Timestamp đã đánh dấu một mốc quan trọng trong công cuộc Chuyển đổi số quốc gia, chuyển đổi số doanh nghiệp, giúp đảm bảo giá trị pháp lý cho các tài liệu điện tử đưa vào lưu trữ cũng như chống gian lận, giả mạo trong giao dịch điện tử. Đây sẽ là nền tảng quan trọng cho hệ sinh thái chuyển đổi số trên mọi lĩnh vực: từ các dịch vụ Y tế điện tử, Dịch vụ công trực tuyến, Giáo dục trực tuyến, đến Tài chính số, Ngân hàng số, Nội dung – Truyền hình số hay Viễn thông…

Lễ ra mắt Dịch vụ Chứng thực điện tử cấp dấu thời gian –  TrustCA Timestamp có sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế, Ngân hàng Nhà nước, đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành trung ương, các tỉnh, thành phố cùng các tổ chức, doanh nghiệp… trên mọi lĩnh vực.

Sự kiện TrustCA trở thành đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam cung cấp Dịch vụ Chứng thực điện tử cấp dấu thời gian – TrustCA Timestamp thể hiện những nỗ lực, quyết tâm cùng tinh thần sáng tạo, tiên phong công nghệ của SAVIS.

Nghi thức bấm nút chính thức ra mắt Dịch vụ Chứng thực điện tử cấp dấu thời gian – TrustCA Timestamp
Ông Hoàng Nguyên Vân – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Công nghệ SAVIS phát biểu khai mạc

Cũng nhân dịp này, Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế và SAVIS đã ký kết hợp tác cung cấp Dịch vụ cấp dấu thời gian Timestamp Healthcare chuyên ngành Y tế.

I. TRUSTCA TIMESTAMP – CHỐNG GIAN LẬN, GIẢ MẠO TRONG GIAO DỊCH ĐIỆN TỬ VÀ ĐẢM BẢO GIÁ TRỊ PHÁP LÝ KHI LƯU TRỮ ĐIỆN TỬ 

1. Dấu thời gian là gì?

Dấu thời gian là dữ liệu điện tử gắn thông tin về ngày, tháng, năm và thời gian vào thông điệp dữ liệu, được cung cấp bởi một tổ chức cung cấp dịch vụ cấp dấu thời gian tin cậy.

2.Tại sao cần sử dụng dấu thời gian?

Tài liệu điện tử được ký số theo đúng quy định sẽ giúp định danh, xác thực chính xác người ký, đảm bảo tính toàn vẹn và chống chối bỏ: chữ ký số được chủ sở hữu tạo lập có chủ đích, không bị giả mạo hay được tạo do một tai nạn ngẫu nhiên nào đó thông qua những phương thức kỹ thuật từ nhà cung cấp dịch vụ tin cậy và giải pháp ký số.

Tuy nhiên, đối với ký số thông thường, thời gian ký số hiển thị là thời gian của thiết bị hoặc server ký số, có thể dễ dàng bị thay đổi bởi những công cụ đơn giản, khiến những tài liệu, chứng từ nhạy cảm về thời gian như giao dịch tài chính, ngân hàng, chứng khoán, hợp đồng mua – bán, bệnh án điện tử, văn bằng chứng nhận sở hữu trí tuệ, bản quyền tác giả… có thể bị giả mạo, gian lận, dẫn đến việc không chứng minh được mốc thời gian tài liệu có hiệu lực khi ký số nếu xảy ra tranh chấp. 

Ngoài ra, theo quy định của pháp luật, rất nhiều tài liệu điện tử như hợp đồng điện tử, chứng từ điện tử, hồ sơ bệnh án điện tử, văn bằng điện tử… cần được lưu trữ lâu dài 10 năm, 20 năm hoặc vĩnh viễn. Lúc này, khi chứng thư số hết hạn thì việc xác minh thời gian ký số và tính toàn vẹn của tài liệu là không thể thực hiện được. Tài liệu khi đó không những mất giá trị pháp lý (do chứng thư số hết hạn) mà còn mất khả năng trở thành chứng cứ.

Những vấn đề này đã dẫn đến nhu cầu cần một giải pháp giúp xác minh chính xác thời gian ký và tính toàn vẹn của tài liệu dài hạn hoặc vĩnh viễn, độc lập với thời hạn của chứng thư số, đó chính là ký số cấp dấu thời gian timestamp

Dấu thời gian Timestamp sử dụng để xác minh chính xác thời gian ký và tính toàn vẹn của tài liệu dài hạn hoặc vĩnh viễn, độc lập với thời hạn của chứng thư số. Công nghệ ký số cấp dấu thời gian đã được nghiên cứu, áp dụng và được công nhận bởi Liên minh châu Âu, Mỹ với đầy đủ các quy định tiêu chuẩn như eIDAS, PSD2, GDPR, ESIGN Act…

3. TrustCA Timestamp – Dịch vụ Chứng thực điện tử cấp dấu thời gian đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam

Tại Việt Nam, Dịch vụ Chứng thực điện tử cấp dấu thời gian – TrustCA Timestamp là dịch vụ tin cậy đầu tiên giúp đảm bảo tính xác thực về thời gian và toàn vẹn dữ liệu, loại bỏ rủi ro đối với tài liệu, giao dịch nhạy cảm về thời gian. Kết hợp với công nghệ xác thực lâu dài LTV/LTANS, TrustCA Timestamp sẽ bảo vệ tuyệt đối tài liệu trong chống giả mạo, gian lận khi giao dịch điện tử và đảm bảo giá trị pháp lý cho lưu trữ điện tử lâu dài 5 năm, 10 năm, 20 năm hoặc vĩnh viễn trong tổ chức.

Đại diện Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia – NEAC – Bộ Thông tin và Truyền thông – cơ quan trực tiếp chịu trách nhiệm đánh giá, kiểm tra hệ thống TrustCA Timestamp, ông Nguyễn Thiện Nghĩa – Phó Giám đốc phụ trách, đánh giá: “TrustCA Timestamp tuân thủ đầy đủ các quy định của Pháp luật Việt Nam cũng như các tiêu chuẩn khắt khe của châu Âu và Mỹ, đủ điều kiện để cung cấp dịch vụ tin cậy đến khách hàng. Đây chắc chắn sẽ là nền tảng cấp dấu thời gian quan trọng cho hệ sinh thái chuyển đổi số trên mọi lĩnh vực: từ các dịch vụ Y tế điện tử, Dịch vụ công trực tuyến, Giáo dục trực tuyến, đến Tài chính số, Ngân hàng số, Nội dung – Truyền hình số hay Viễn thông…

Ông Nguyễn Thiện Nghĩa – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia chia sẻ về giá trị của dịch vụ chứng thực điện tử cấp dấu thời gian đối với thị trường chữ ký số Việt Nam

II. KÝ KẾT HỢP TÁC HỢP TÁC CUNG CẤP DỊCH VỤ CẤP DẤU THỜI GIAN TIMESTAMP HEALTHCARE CHUYÊN NGÀNH Y TẾ GIỮA CỤC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN – BỘ Y TẾ VÀ CÔNG TY SAVIS

Ông Nguyễn Trường Nam – Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế và ông Phạm Văn Đức – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ SAVIS ký kết biên bản hợp tác

Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế nằm trong một số lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số. Trong đó, tập trung vào phát triển y tế từ xa, hồ sơ bệnh án điện tử, thanh toán viện phí không dùng tiền mặt; xây dựng và hình thành hệ thống chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh thông minh; quản trị y tế thông minh. Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 54/2017/TT-BYT về tiêu chí công nghệ thông tin tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Thông tư số 46/2018/TT-BYT quy định về hồ sơ bệnh án điện tử, lộ trình từng bước bỏ bệnh án giấy.  Vì vậy, ngành Y tế cần áp dụng các giải pháp số hóa tài liệu, áp dụng các tiêu chuẩn ký số bảo mật nhằm đảm bảo tính pháp lý về lưu trữ tài liệu y tế điện tử, bệnh án điện tử trong 10 năm, 20 năm một cách bảo mật, xác thực nhanh chóng, thuận tiện cho tổ chức (bệnh viện), cá nhân (bác sĩ, điều dưỡng). 

Sự hợp tác này giữa Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế và công ty SAVIS sẽ mở ra những thay đổi lớn trong hoạt động của hệ thống cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước, khi có thể số hoá quy trình xử lý hồ sơ, bệnh án từ bản giấy sang 100% không giấy tờ với mức độ an toàn, bảo mật và tính tuân thủ pháp lý cao nhất.

Ông Trần Quý Tường – Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin – Bộ Y tế phát biểu về vai trò của Dịch vụ Chứng thực điện tử cấp dấu thời gian trong ngành Y tế

III. TIÊN PHONG PHÁT TRIỂN NỀN TẢNG CHUYỂN ĐỔI SỐ TOÀN DIỆN

Công ty Cổ phần Công nghệ SAVIS nằm trong TOP 10 doanh nghiệp Công nghệ Thông tin hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực Chính phủ điện tử và Bảo mật – An toàn thông tin, đồng thời là nhà cung cấp hệ giải pháp chuyển đổi số hàng đầu Việt Nam, với năng lực chuyên sâu trong các lĩnh vực: Chính phủ số, Doanh nghiệp số, Truyền hình số, Ngân hàng số, IoT và thành phố thông minh. 

Với thế mạnh công nghệ và kinh nghiệm 17 năm hoạt động, SAVIS luôn tiên phong phát triển hệ giải pháp chuyển đổi số toàn diện, với nhiều giải pháp, sản phẩm, công nghệ đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam. 

1. Định danh, xác thực điện tử

Hệ giải pháp định danh, xác thực điện tử đã được ra mắt với Giải pháp định danh người dùng từ xa – Smart eKYC, Hệ thống Kiosk tự động all-in-one – Smart Kiosk, Hệ thống Quản lý định danh, xác thực hai yếu tố SAVIS Digital-ID với Smart-ID OTP, Smart-ID mSign, FIDO2, Biometric tạo nên cuộc cách mạng về định danh, xác thực người dùng với quy trình 3 không: không gặp mặt trực tiếp, không gián đoạn, không giấy tờ được phát triển trên nền tảng công nghệ Smart OCR, Liveness Detection, AI Face Matching, thay thế các phương thức định danh truyền thống thiếu tính bảo mật và rủi ro giả mạo cao. Đây là những giải pháp tiếp cận khách hàng nhanh chóng và bền vững cho tổ chức, doanh nghiệp trên mọi lĩnh vực.

2. Chứng thực điện tử và ký số

SAVIS sở hữu hệ giải pháp chứng thực điện tử và ký số đáp ứng mọi nhu cầu ký số từ đơn giản đến phức tạp như:

  • GOSIGN – Giải pháp hợp đồng điện tử và số hóa quy trình
  • SAVIS eCertify – Giải pháp Chứng chỉ, chứng nhận điện tử đầu tiên tại Việt Nam
  • SAVIS eContract – Giải pháp hợp đồng điện tử
  • SAVIS DocVerify – Phần mềm kiểm tra và xác thực chữ ký số
  • SAVIS Signing BOX – Giải pháp ký số all-in-one đầu tiên tại Việt Nam
  • SAVIS Signing Server – Hệ thống ký số bảo mật
  • SAVIS PKI Solution – Giải pháp turnkey về hạ tầng khóa công khai

Hệ thống phần cứng và phần mềm của hệ giải pháp đảm bảo đáp ứng các quy định của cơ quan nhà nước về ký số, ký số từ xa, ký số trên thiết bị di động như Nghị định 130/2018/NĐ-CP, Thông tư số 06/2015/TT-BTTTT, Thông tư số 16/2019/TT-BTTTT và các tiêu chuẩn thế giới như eIDAS, CEN/ETSI, Cloud Signature Consortium (CSC), FIDO Alliance.

3. Lưu trữ điện tử

Tài liệu sau khi được xử lý sẽ được đưa vào lưu trữ điện tử. Các giải pháp số hoá, lưu trữ điện tử tập trung trên nền tảng Big Data – SAVIS eArchive, SAVIS eArchive BOX cho phép xây dựng những kho lưu trữ số chuyên biệt, đảm bảo tính độc lập và khả năng tuỳ biến cao, tích hợp dễ dàng và vận hành nhanh chóng. Đây là những hệ thống lưu trữ điện tử đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam tuân thủ tiêu chuẩn kiến trúc lưu trữ mở OAIS – ISO 14721:2012, ISO 16363:2012, ký số xác thực lâu dài LTV/LTANS cho lưu trữ điện tử lâu dài và đáp ứng Thông tư 02/2019/TT-BNV của Bộ Nội vụ.

Bên cạnh đó, các giải pháp Tự động hóa quy trình (Giải pháp tự động hóa quản lý quy trình số – SAVIS BPM Paperless, Hệ thống kho dữ liệu và báo cáo thông minh – SAVIS MIS-BI), đảm bảo an toàn không gian mạng (Giải pháp Giám sát An ninh mạng – SAVIS SOC) cũng là những lĩnh vực thế mạnh của SAVIS.

Với SAVIS, Dịch vụ Chứng thực điện tử cấp dấu thời gian – TrustCA Timestamp sẽ chỉ là bước khởi đầu, mở đường cho những giải pháp chuyển đổi số Make in Vietnam tiếp theo do đội ngũ SAVIS tự xây dựng và phát triển, đáp ứng đồng thời hai tiêu chí lớn: giải quyết bài toán Việt Nam, tuân thủ pháp luật Việt Nam cũng như bắt kịp xu hướng thế giới và tiêu chuẩn quốc tế.

Share this post


Contact Me on Zalo